Thi trắc nghiệm tốt nghiệp THPT Quốc gia có những ưu và nhược điểm gì?

Thứ hai - 21/03/2022 22:32
Thi trắc nghiệm là hình thức thi quen thuộc với người dân Việt Nam, nhưng từ khi Bộ GD&ĐT đề ra phương án thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia toàn bộ theo hình thức trắc nghiệm thì có rất nhiều ý kiến trái chiều.
Bộ GD&ĐT thông qua phương án thi trắc nghiệm
Bộ GD&ĐT thông qua phương án thi trắc nghiệm

Trắc nghiệm là phương pháp kiểm tra nhanh các kiến thức, kỹ năng của mọi người thông qua việc đánh giá bằng các câu hỏi đúng sai hoặc lựa chọn đáp án A, B, C, D.

Năm 2017, Bộ GD&ĐT đã chuyển từ phương án thi Tốt nghiệp THPTQG từ hình thức thi tự luận sang thi trắc nghiệm. Vấn đề này được chấp thuận và và nhận được nhiều phản hồi khác nhau. Dù mới triển khai năm đầu tiên nhưng kỳ thi vừa qua đã thu được kết quả cao hơn kỳ vọng, nhưng thi tự luận hay trắc nghiệm thì mỗi hình thức thi đều có ưu và nhược điểm riêng.

Hãy cùng AZtest tìm hiểu về hình thức thi trắc nghiệm để phần nào hiểu rõ hơn nhé!

1. Ưu điểm của hình thức thi trắc nghiệm tốt nghiệp THPT Quốc gia

Hình thức thi trắc nghiệm sẽ ứng dụng được CNTT trong việc chấm thi: Mỗi thí sinh đều được phát một mẫu phiếu trả lời câu hỏi trắc nghiệm, thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào đó kèm theo đáp án, máy tính sẽ tự động chấm bài mà không cần phải có giáo viên chấm thi như trước.
Mẫu phiếu trả lời trắc nghiệm thi trên giấy trước đây
Mẫu phiếu trả lời trắc nghiệm thi trên giấy trước đây
  • Nhanh chóng và khách quan hơn so với chấm thi bằng tay: Việc chấm thi bằng máy sẽ công bằng và khách quan hơn vì mọi thứ đều là tự động, chỉ có một số người điều khiển máy nên sẽ rất công bằng cho các thí sinh.

  • Dùng máy tính Casio có thể giải quyết được một số câu dễ và tương đối: Hiện nay một số máy tính Casio đã được nâng cấp dần và thông minh. Có những câu rất phức tạp nếu giải tay thì rất lâu nhưng chỉ cần nhập vào máy tính thì 30s sau sẽ ra kết quả ngay. Vậy nên chuyển sang thi trắc nghiệm thì máy tính Casio là một công cụ hỗ trợ thuận tiện.

Lợi ích của máy tính CASIO trong bài thi trắc nghiệm
Lợi ích của máy tính CASIO trong bài thi trắc nghiệm
  • Tiết kiệm thời gian, chi phí triển khai: Rút ngắn thời gian thi, tổ chức thi tại các cụm thi tập trung nên tiết kiệm được nhiều chi phí cho nhà nước.

  • Biết kết quả thi sớm hơn: Vì chấm trên máy, chỉ cần bỏ bài làm vào và máy tính sẽ chạy tự động và có thể chỉ trong thời gian ngắn (10 ngày hoặc 20 ngày sau sẽ có kết quả trên toàn quốc).

  • Yên tâm hơn về kết quả thi: Đáp án của bài thi là 1 trong 4 đáp án A, B, C, D nên có thể sẽ yên tâm hơn về kết quả của mình.

  • Điểm thi chia đều cho các câu: Nếu như bài thi tự luận thì các câu sẽ có các thang điểm khác nhau tùy theo mức độ dễ khó; còn đối với bài thi trắc nghiệm thì điểm sẽ chia đều cho 50 câu, tức là 1 câu 0,2 điểm

  • Cấu trúc đề thi theo thứ tự tăng dần độ khó: từ câu 1 đến câu 50 sẽ được nâng dần cấp độ vì thế bạn nên làm theo thứ tự từ 1 đến 50 chứ không nên bỏ qua câu nào.

2. Nhược điểm của hình thức thi trắc nghiệm tốt nghiệp THPT Quốc gia 

- Làm giảm khả năng tư duy của học sinh: Thi theo hình thức trắc nghiệm thí sinh chỉ cần tập trung vào kết quả sẽ như thế nào. Đây là hạn chế lớn nhất của thi trắc nghiệm, giáo viên sẽ không thể biết được tư duy của thí sinh trong việc làm bài.

- Không đánh giá được khách quan năng lực của thí sinh: Theo hình thức thi trắc nghiệm sẽ khó đánh giá được năng lực thực sự của thí sinh vì sẽ có thành tố may rủi. Nhiều thí sinh có năng lực và làm bài thực sự nhưng cũng không ít người đánh lụi (đánh bừa) và tự nhiên đúng. Điều này sẽ không công bằng cho các thí sinh khác.

- Đề thi mang tính bao quát cao và rộng: Thi trắc nghiệm có lượng kiến thức vô tận, có nhiều dạng mới và đào sâu tất cả những gì có trong sách giáo khoa, nhưng đối với thi trắc nghiệm thì không cần bận tâm nhiều đến cách trình bày.

- Áp lực về thời gian thi: Thời gian thi ít hơn trong khi lượng kiến thức bao quát cao và rộng, thí sinh nào không nắm chắc kiến thức sẽ không làm được dẫn đến tình trạng đánh bừa đáp án, dựa vào yếu tố may rủi.

- Gây áp lực cho phụ huynh, học sinh và hơn hết là giáo viên: Họ phải tìm cách đổi mới phương pháp dạy, thay đổi giáo án, thay đổi cách kiểm tra, ôn tập... để làm sao cho học sinh mình có thể hiểu và nắm bắt kiến thức kịp thời, giải đề nhanh và chính xác… Nếu giáo viên không hướng dẫn kỹ thì học sinh cũng mù mờ trong việc định hướng.

- Rất khó soạn đề đối với một số giáo viên lớn tuổi: Họ không quen dùng CNTT nếu chuyển qua thi trắc nghiệm thì họ sẽ phải sử dụng CNTT để tạo đề hoặc thu thập các đề thi, do đó họ sẽ chậm hơn những giáo viên khác.

Vừa rồi là một vài ưu nhược điểm của hình thức thi trắc nghiệmAZtest chia sẻ. Các bạn có thể tham khảo và thông qua đó để có cái nhìn mới mẻ hơn về hình thức thi trắc nghiệm này. Hình thức nào cũng sẽ có những điểm hay riêng, nếu bạn học tốt, kiến thức chắc chắn thì dù thi theo hình thức nào đi nữa cũng không thể làm khó bạn được.

Chúc các bạn ôn tập và thi tốt trong kỳ thi THPTQG sắp tới!

 

>>> Nguồn: https://aztest.vn/tin-tuc/tin-giao-duc/uu-va-nhuoc-diem-cua-hinh-thuc-thi-trac-nghiem-tot-nghiep-thpt-quoc-gia-85.html.

>>> XEM THÊM: TOP 5 phần mềm tạo đề thi trắc nghiệm trong mùa dịch Covid.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
thitsdha_1
svvattta_1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây