Top 9 câu hỏi xử lý tình huống trong tuyển dụng nhân sự

Thứ năm - 07/07/2022 03:46
Ngoài những câu hỏi kiểm tra về thông tin, năng lực, kinh nghiệm thì nhà tuyển dụng cũng cần đặt ra những câu hỏi tình huống để kiểm tra năng lực xử lý và phản ứng của ứng viên.
Sử dụng câu hỏi xử lý tình huống trong tuyển dụng nhân sự
Sử dụng câu hỏi xử lý tình huống trong tuyển dụng nhân sự
Dưới đây là 9 câu hỏi xử lý tình huống trong tuyển dụng nhân sự mà có thể dùng trong các buổi phỏng vấn:

1. Bạn có từng cùng một lúc phải đảm nhiệm nhiều công việc với deadline giống nhau? Khi đó bạn giải quyết như thế nào để hoàn thành tốt cả các công việc?

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng biết được cách quản lý thời gian, lên kế hoạch cho công việc của ứng viên, giúp đánh giá được khả năng chịu được áp lực trong công việc cao hay thấp.

2. Có bao giờ bạn không hoàn thành nhiệm vụ mà cấp trên giao cho bạn chưa?

Đây là câu hỏi nhằm đánh giá khả năng ứng xử khi gặp phải trường hợp bất lợi cho mình cũng như mức độ trung thực của ứng viên.

3. Bạn sẽ xử lý thế nào nếu khách hàng đang tức giận?

Với những vị trí như nhân viên kinh doanh, bán hàng,..thì nhà tuyển dụng nên sử dụng câu hỏi này để đánh giá kỹ năng về dịch vụ khách hàng của ứng viên, xem xét kỹ năng giải quyết tình huống bất ngờ của ứng viên thế nào. Liệu họ có thể xử lý nó thật “gọn” và “đẹp” hay không?

4. Nếu có 2 công việc hấp dẫn cùng chào đón bạn thì bạn sẽ lựa chọn như thế nào?

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng xác định được mức độ quyết đoán và đưa ra lựa chọn của ứng viên. Ứng viên sẽ giải thích lý do và đưa ra những tiêu chí lựa chọn 1 trong 2 công việc. Dựa vào đó, nhà tuyển dụng xác định ứng viên có phù hợp với vị trí đang thiếu hay không.
Bạn sẽ làm gì giữa các ngã rẽ công việc?
Bạn sẽ làm gì giữa các ngã rẽ công việc?

5. Nếu bây giờ tôi là một khách hàng, bằng cách nào đó hãy thuyết phục tôi mua sản phẩm của bạn?

Kỹ năng xử lý tình huống này nhân viên nào cũng cần có bởi vì nó quyết định đến doanh thu, hiệu suất công việc. Trả lời câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được khả năng thuyết phục, kỹ năng giao tiếp của ứng viên. Hơn nữa, nhà tuyển dụng có thể đánh giá về mức độ quan tâm đến sản phẩm của công ty. đã tìm hiểu trước về sản phẩm, lĩnh vực mà công ty kinh doanh chưa của ứng viên.

6. Nếu bạn và sếp bất đồng ý kiến, bạn sẽ làm gì?

Môi trường làm việc công sở khó tránh được xung khắc trong công việc hay thậm chí là lối sinh hoạt trong công ty. Những xung khắc đó có thể là giữa đồng nghiệp với nhau hay giữa nhân viên với sếp. Vậy nên câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng đánh giá được kỹ năng giao tiếp và dung hòa các mối quan hệ của ứng viên. Ứng viên phải làm gì để vừa bảo đảm được hiệu quả công việc, vừa dung hòa được những mối quan hệ sao cho tốt đẹp nhất.
Bất đồng giữa sếp với nhân viên sẽ được giải quyết như thế nào?
Bất đồng giữa sếp với nhân viên sẽ được giải quyết như thế nào?

7. Bạn không hài lòng điều gì nhất về công ty cũ?

Câu hỏi này sẽ giúp đánh giá được môi trường bạn làm việc trước đây của ứng viên như thế nào cũng như hiểu rõ được tính cách của ứng viên khi đưa ra những đánh giá về chỗ làm củ để xác định xem họ có thực sự phù hợp với môi trường công ty mới hay không.

8. Nếu còn vài ngày nữa là deadline, sếp bỗng thay đổi nhiệm vụ bạn sẽ làm thế nào?

Thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được sự nhạy bén, linh hoạt và khả năng xử lý tình huống bất ngờ của ứng viên.

9. Tình huống khó khăn nhất mà bạn đã từng gặp phải là gì?

Câu hỏi dễ nhưng nhà tuyển dụng có thể biết được nhận định về khó khăn của ứng viên và cách giải quyết khó khăn đó. Một nhà tuyển dụng sẽ rất mong muốn nhân viên của mình xâu chuỗi các sự kiện và trình bày chúng một cách có liên kết.

Vừa rồi là những câu hỏi mà một nhà tuyển dụng nên dùng để có thể đánh giá được khả năng xử lý tình huống của ứng viên. Từ đó đưa ra quyết định rằng họ có phù hợp với vị trí công việc hay không.

Để tuyển dụng được một nhân sự giỏi, nhà tuyển dụng có thể dùng nhiều cách khác nhau như đặt các câu hỏi xử lý tình huống như bài viết đã nêu hoặc tạo các đề thi trắc nghiệm liên quan đến lĩnh vực, nội dung kinh doanh, các bài test IQ, tính cách để đánh giá ứng viên.

Một trong những hệ thống thi trắc nghiệm hỗ trợ tối đa cho các công ty , doanh nghiệp trong việc tạo đề và tổ chức tuyển dụng đó là AZtest. Bạn có thể xem thêm thông tin về AZtest tại đây.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của AZtest đã giúp các nhà tuyển dụng có thêm được những câu hỏi hay trong việc phỏng vấn tuyển nhân sự.
 

>>> Nguồn: https://aztest.vn/tin-tuc/tin-doanh-nghiep/top-9-cau-hoi-xu-ly-tinh-huong-ma-nha-tuyen-dung-khong-the-khong-biet-279.html.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
thitsdha_1
svvattta_1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây