Giáo viên cần cẩn trọng khi lựa chọn luyện thi trắc nghiệm trực tuyến

Thứ tư - 20/04/2022 23:40
Luyện thi trắc nghiệm trực tuyến là một công việc đòi hỏi trách nhiệm cao của giáo viên. Nhiều giáo viên còn cho học sinh luyện thi trực tuyến vào cuối các kỳ học, năm học để chuẩn bị kiến thức cho bài thi. Mặc dù vậy, theo các giáo viên, nội dung của các câu hỏi trong đề thi trực tuyến chưa đáp ứng được đề thi trắc nghiệm minh họa mà Bộ GD&ĐT công bố. Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau.
Luyện thi trắc nghiệm trực tuyến: Giáo viên cần cẩn trọng
Luyện thi trắc nghiệm trực tuyến: Giáo viên cần cẩn trọng

1. Cần cẩn trọng khi lựa chọn luyện thi trắc nghiệm trực tuyến

Trước sự thay đổi của hình thức thi THPTQG, để giúp học sinh làm tốt bài thi trắc nghiệm và các môn tổ hợp, giáo viên đã áp dụng hình thức luyện thi trắc nghiệm trực tuyến.

Tuy nhiên theo ý kiến của nhiều giáo viên thì nội dung câu hỏi ở các đề thi trên mạng chưa đáp ứng được đề thi trắc nghiệm minh họa mà Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Ôn luyện kiến thức trên mạng là một kênh tham khảo mang lại nhiều thuận lợi cho giáo viên vì lượng thông tin lớn, đa dạng, phong phú, đầy đủ. Tìm kiếm trang Google và gõ luyện thi THPTQG, không khó để giáo viên, học sinh, phụ huynh tìm được các trang luyện thi trắc nghiệm trực tuyến.

Để thu hút học sinh, các trang luyện thi đã đưa ra các chương trình khuyến mãi với giá ưu đãi lớn. Ví dụ tại Trung tâm luyện thi hocmai.vn có gói combo gồm môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Anh giá gốc là 1,8 triệu đồng giảm xuống còn 1,35 triệu đồng; gói combo tổ hợp môn tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc xã hội (Sử, Địa, Công dân) học phí gốc là 2,4 triệu đồng giảm xuống còn 1,8 triệu đồng…(số liệu 2017).
 

Các chương trình ưu đãi của các trang thi trắc nghiệm trực tuyến
Các chương trình ưu đãi của các trang thi trắc nghiệm trực tuyến

Ngoài những trang luyện thi trực tuyến phải đăng ký và nộp lệ phí, thì cũng có những trang luyện thi miễn phí nhưng không bảo đảm chất lượng, giáo viên cần chú ý để không chọn nhầm.

Một số giáo viên cho biết, nội dung câu hỏi ở các đề thi đang được đưa trên mạng để học sinh ôn luyện đa số chưa đáp ứng được đề thi trắc nghiệm minh họa mà Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, vì chưa bám sát vào chuẩn kiến thức kỹ năng mức độ phân hóa theo 4 nấc nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao và chưa theo cấu trúc đề. Đề thi chỉ được soạn dựa trên bài tập tự luận ngày trước đề bài có sẵn, đáp số có sẵn lấy ra các phương án, thậm chí ngay cả bài giải cũng có phần không chính xác.

Theo thầy giáo Trần Mạnh Tùng, giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh, quận Thanh Xuân - Hà Nội, các đề thi trắc nghiệm trên mạng gần như chưa đáp ứng được cho học sinh ôn luyện thi có hiệu quả. Vì vậy, giáo viên cần chọn lọc các bộ đề thi trắc nghiệm trên mạng Internet để cho học sinh ôn luyện tránh tiền mất mà luyện thi không hiệu quả.

2. Phần mềm tạo đề thi trắc nghiệm trực tuyến uy tín, chất lượng do giáo viên tự soạn đề

Để tránh việc giáo viên phải lựa chọn những trang ôn luyện thi kém chất lượng, không cung cấp đầy đủ kiến thức thì giáo viên nên tự tạo các đề thi trắc nghiệm trực tuyến để cung cấp cho học sinh.

Có rất nhiều website giúp tạo đề thi mà thầy cô có thể tìm hiểu và lựa chọn tạo đề. Tuy nhiên để có được một ngân hàng đề trắc nghiệm chất lượng thì không nên bỏ qua AZtest. Đây là hệ thống cung cấp website trắc nghiệm trực tuyến cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu cung cấp các đề thi trực tuyến cho người học.. Với AZtest, người dùng có thể dễ dàng tạo lập cho mình một website tổ chức ôn tập, thi trắc nghiệm trực tuyến hoàn toàn miễn phí. Mỗi website có thể cá nhân hóa tối đa cho người làm chủ, có thể sử dụng tên miền riêng, giao diện, logo riêng,...., giúp chủ site có thể nhanh chóng tạo ra thương hiệu riêng.

Giáo viên nên sử dụng hệ thống trắc nghiệm AZtest để tạo đề thi trắc nghiệm cho học sinh
Giáo viên nên sử dụng hệ thống trắc nghiệm AZtest để tạo đề thi trắc nghiệm cho học sinh

AZtest mang đến cho người dùng những tính năng vượt trội như:

 • Tạo đề thi theo nhóm và chủ đề, không giới hạn

 • Nhập đề thi từ Microsoft Word

 • Phân quyền quản lý thư viện đề thi

 • Phân quyền thành viên tham gia làm bài

 • Tạo đề thi từ ngân hàng câu hỏi

 • Tạo đề thi Tự luyện, hoặc Chấm điểm

 • Cấu hình thang điểm, thời gian làm bài

 • Xem lại lịch sử thi của học sinh

 • Xếp loại kết quả học sinh tham gia

 • Hiển thị ngẫu nhiên câu hỏi và đáp án dựa trên đề gốc

 • Bộ đếm ngược thời gian làm bài, tự động thu bài khi hết giờ

Nhờ những tính năng nổi bật này, giáo viên có thể tạo đề một cách dễ dàng, nhanh chóng và đáp ứng nhu cầu mà Bộ GD&ĐT đề ra, nhờ đó giáo viên sẽ có được kênh để ôn luyện thị cho học sinh tốt hơn.

Vừa rồi là một vài lưu ý khi lựa chọn trang web luyện thi trắc nghiệm trực tuyến, hy vọng các giáo viên sẽ có được sự lựa chọn đúng đắn cho việc ôn luyện của học sinh.
 

>>> Nguồn: https://aztest.vn/tin-tuc/tin-giao-duc/luyen-thi-trac-nghiem-truc-tuyen-hoc-sinh-can-can-trong-328.html.

>>> Xem thêm: Trắc nghiệm tính cách DISC đem lại lợi ích gì trong tuyển dụng và đánh giá nhân sự?.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
thitsdha_1
svvattta_1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây